Tin mới

Thưởng Tết cho người giúp việc

By Congty Vesinh TKT - Thứ Ba, 7 tháng 1, 2014 No Comments
Cận Tết Ất Mùi2015, câu chuyện thưởng người giúp việc ở các gia đình tại TP.HCM lại xôn xao. Đồng thời, khác với nhiều năm trước, năm nay lượng người giúp việc có nhu cầu làm tết gia tăng.

Tình hình kinh tế gia đình khó khăn, thu nhập giảm, thưởng tết của gia chủ giảm nhưng không thể không thưởng tết cho người giúp việc. Đây cũng là mối lo của không ít bà nội trợ. “Tình hình năm nay “đói kém” hơn mọi năm. Lương ôsin nhà em 3 triệu đồng/tháng. Hôm Tết dương lịch cho 500.000 đồng rồi. Giờ định tết ngoài tiền lương sẽ thưởng thêm cho một tháng lương và thêm chút quà, ra tết mừng tuổi sau. Nhà các mợ thế nào? Nhà em như vậy liệu có hợp lý chưa? Đau đầu phết. Chỉ sợ cho nhiều quá, lần sau cứ thế tịnh tiến thì chết” - thành viên có nickname Zippo than thở trên diễn đàn của một trang mạng."Việc thưởng tết cứ xem như món quà cảm ơn, đồng thời để giữ chân họ"
Thành viên có nick “nhadatuytin” trả lời: “Năm nay nhà cháu chả có điều kiện nên đã cho ôsin nghỉ. Mọi năm chỉ thưởng tết 500.000 đồng + túi quà là cao. Thưởng một tháng lương là đình đám thời buổi này. Cháu làm công ty mà năm nay còn chả có thưởng tết”.

Ngay từ Tết dương lịch, dạo một vòng quanh các diễn đàn mạng đã thấy nhiều thành viên đem chuyện tìm thuê người giúp việc, trả lương, thưởng tết cho ôsin ra bàn tán xôn xao. Chị Đào Thị Loan, giáo viên, nhà ở đường Lê Hồng Phong, Q.5, thuê người giúp việc mỗi ngày hai giờ, từ 6g-8g sáng với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng. Chị Loan nói: “Công việc ở nhà tôi chỉ có lau nhà, dọn dẹp nhà cửa, phơi đồ. Nếu tính tiền theo giờ, mỗi ngày hai giờ thì tiền tháng như vậy là hậu hĩ”. Thế nhưng chị Loan vẫn lo cận tết không có người giúp việc nên làm đủ cách để “lấy lòng”. Đồ đạc trong nhà cái nào không dùng tới như đầu đĩa, quạt máy, quần áo..., chị Loan đem cho người giúp việc. Khi ốm đau chị cũng giúp tiền thuốc, cho vay tiền. Mọi năm chị thưởng tết cho người giúp việc một tháng lương, lì xì cho con họ, biếu quà bánh. Năm nay, chị cho hay dù kinh tế khó khăn nhưng vẫn sẽ cố gắng cho người giúp việc thêm ít tiền, quà bánh. Chị Phạm Quỳnh Hương, ngụ đường Cách Mạng Tháng Tám, P.7, Q.Tân Bình thuê ba người giúp việc, hai người ăn ở tại nhà và một người làm việc theo giờ. Chị ngao ngán nói: “Tháng vừa rồi, nhà tôi đã thay ba ôsin mới kiếm được người ưng ý. Tết này tôi thưởng cho mỗi người một tháng lương (từ 2,5-3 triệu đồng) và một số áo quần, bánh mứt... Riêng cô Hai Thủy đã giúp việc cho nhà tôi mười năm nay, chuyên chăm nom bà ngoại tôi thì chắc sẽ thưởng nhiều hơn một chút”.

Năm nay, tuy công việc làm ăn không được như mọi năm nhưng anh Cổ Văn Quang, nhân viên văn phòng, nhà ở đường Võ Văn Tần, P.6, Q.3, cũng dự định thưởng cho chị giúp việc một tháng lương 3,5 triệu đồng, cộng thêm ít quà như nước mắm, bánh kẹo, áo quần... Anh Quang giải thích: “Thời buổi này kiếm người giúp việc rất dễ, nhưng kiếm được người thật thà, chăm chỉ thì không dễ tí nào. Vì vậy, việc thưởng tết cứ xem như món quà cảm ơn, đồng thời để giữ chân họ”.

Tuy nhiên, mức thưởng tết xấp xỉ một tháng lương kèm theo quần áo, bánh mứt, lì xì mừng năm mới thường chỉ dành cho ôsin giúp việc lâu năm, ăn ở chung với gia chủ. Đối với người giúp việc theo giờ, chuyện có được thưởng tết hay không xem ra rất bấp bênh. Chị Phạm Thị Linh, nhà ở đường Kha Vạn Cân, Q.Thủ Đức, chuyên giúp việc nhà theo giờ, tâm sự: “Ở luôn với chủ họ mới thưởng tết nhiều, còn làm theo giờ thì làm giờ nào hưởng lương giờ ấy. Gặp chủ nào tốt thì tết họ lì xì cho 100.000-200.000 đồng, không thì thôi. Ai đồng ý làm ngày tết thì tiền công mỗi giờ được cao hơn một chút”.

Nguồn cung tăng

Mọi năm, cận tết là thời điểm mà gần như các trung tâm, công ty giới thiệu việc làm không dám nhận hợp đồng với khách hàng có nhu cầu tìm người giúp việc, chăm sóc người già, người bệnh vì lượng khách đặt quá đông. Nhưng năm nay khác hẳn. Anh Huỳnh Nhân, giám đốc Công ty Nhân Ái (Q.8), xác nhận: “Giờ này công ty vẫn chưa có khách hàng đến đặt trước người giúp việc. Dù giá cả thuê người năm nay không cao hơn mọi năm nhưng có lẽ do kinh tế khó khăn, giá sinh hoạt đắt đỏ quá nên người ta e ngại tốn kém”.

Anh Nhân giải thích năm nay không khan hiếm người giúp việc tết vì lượng lao động phổ thông dư thừa khá nhiều do tình trạng cắt giảm lao động ở các công ty lớn, xí nghiệp. Nhiều người có việc làm nhưng thu nhập thấp cũng muốn đăng ký nhận giúp việc nhà ngoài giờ. Năm ngoái, Công ty Nhân Ái có hợp đồng với khách tăng thêm phí bồi dưỡng cho nhân viên trong mười ngày tết (trước tết năm ngày, sau tết năm ngày) là 100.000 đồng/ngày. Ngoài khoản tiền trên, có nhân viên còn được chủ nhà lì xì thêm 5 triệu đồng, nhưng cũng có nhân viên chẳng được đồng nào. Chủ trương của Nhân Ái trong tết này vẫn áp dụng như năm ngoái, có nghĩa là tăng phí bồi dưỡng phục vụ trong mười ngày để tạo điều kiện cho người giúp việc có thêm chút tiền tết.

Chị Phạm Thị Hương, trưởng văn phòng đại diện Công ty Đông Nam (Q.Thủ Đức), thông tin từ đầu tháng 12-2012, khách hàng đã đến công ty đặt trước người giúp việc cho Tết âm lịch nhưng nhìn chung số lượng giảm so với năm ngoái. Chị Hương nói: “Thường khách hàng đến tuyển người giúp việc theo giờ, từ sáng đến chiều trong 10-15 ngày tết với mức lương khoảng 3 triệu đồng thay cho người giúp việc cố định đã về quê ăn tết. Nhưng năm nay số lượng đó không nhiều. Những người giúp việc hiện tại ở các gia đình phần lớn muốn làm tốt để lãnh thưởng tết nên lượng người tìm việc mới ít có khả năng tìm được việc làm vào dịp cuối năm. Những khách hàng thu nhập thấp thường chỉ thuê người làm theo giờ với mức khoảng 40.000 đồng/giờ”.

Còn tại trung tâm giới thiệu việc làm trực thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM, thời gian này số lao động đến đăng ký tìm việc tăng. Chị Phạm Ngọc Hiền, phó giám đốc trung tâm, cho biết: “Năm nay, ngoài số chị em không có việc làm, nhiều em đang là sinh viên các trường cao đẳng, đại học cũng đến đây đăng ký xin giúp việc nhà để kiếm thêm tiền trang trải việc học và chi tiêu tết. Tuy nhiên, trung tâm chủ yếu là giới thiệu người giúp việc theo giờ. Riêng nhu cầu tìm người giúp việc ở hẳn với gia chủ dù vẫn có nhưng chúng tôi không dám giới thiệu vì rất khó có thể đảm bảo hoàn toàn về đạo đức, tính cách của người được giới thiệu”.

Xem thêm

Hướng dẫn dọn dẹp nhà đón Tết


Bài viết bởi http://giupviectheogio.vn

No Comment to " Thưởng Tết cho người giúp việc "